CEO Petrobras từ chức, chứng khoán Brazil giảm mạnh.04/06/2018 13:59


 ...

Mới đây, ông Pedro Parente CEO tập đoàn dầu khí quốc doanh Petrobras từ chức sau khi Chính phủ quyết định can thiệp cắt giảm 10% giá nhiên liệu trước áp lực biểu tình ngày càng lớn từ cánh tài xế trong nước. Việc này phản ánh phần nào sự thất bại của Chính quyền Tổng thống M.Temer trong công cuộc đẩy mạnh tư nhân hóa các tập đoàn quốc doanh, cũng như nỗ lực thúc đẩy các chính sách thắt lưng buộc bụng về các khoản phúc lợi xã hội.

Trong lá thư từ chức của mình, Parente cho biết cuộc đình công đã đưa đến một cuộc tranh luận căng thẳng về chính sách giá của Petrobras nhưng ít phản ánh về thực tế của giá nhiên liệu thế giới. Do đó, có thể xem đa số người dân lẫn quan chức Brazil vẫn chưa xem trọng tác động từ bên ngoài, nên điều này làm ông thất vọng. 

Quyết định này cũng khiến nhà đầu tư quốc tế lo ngại tình trạng Chính phủ can thiệp vào hoạt động kinh doanh của các tập đoàn quốc doanh sẽ trở lại, đi ngược với kỳ vọng thị trường tự do để họ có thể đầu tư mạnh nguồn vốn của mình. 

Trước mắt, các ứng viên Tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 10 tới có thể đưa vấn đề này vào chương trình tranh cử của họ. Tuy nhiên, một khi đã đưa nó vào mà không thể tìm được lối ra thích hợp cho vấn đề, đủ sức thuyết phục các cử tri thì có lẽ họ sẽ phải trả giá rất đắt. 

HG

Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 33700-33900
Thay đổi 200-200
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM