Các phe phái trên Chính trường Brazil bắt đầu chỉ trích lẫn nhau trước bầu cử13/07/2018 14:29


 ...

Cùng điểm qua tình hình bầu cử Brazil hiện tại, lần này tâm điểm không phải là ông Lula da Silva - ứng viên đứng nhất trong các cuộc thăm dò mà là ứng viên thứ nhì - ông J.Bolsonaro. Theo đó, ông này bị đối thủ thuộc phe chỉ trích đã đưa ra những triển vọng ảo đối với khu vực kinh tế tư nhân, cũng như có quan điểm không muốn công khai các số liệu kinh tế để đánh giá khả năng phục hồi của nền kinh tế Brazil hậu khủng hoảng. 

Người chỉ trích ông Bolsonaro chính là ông Persio Arida - Cố vấn kinh tế hàng đầu của ứng viên Geraldo Alckmin. Ông này còn chỉ ra ông Bolsonaro đã từng bỏ phiếu chống Kế hoạch bình ổn nền kinh tế "Plano Real" hồi những năm 1990s để kiềm chế lạm phát, đồng thời đã chống lại các quyết định tư nhân hóa các tập đoàn quốc doanh trong lĩnh vục dầu khí và viễn thông. Còn trong năm nay, ông Persio Arida cũng cho rằng ông Bolsonaro thể hiện sự ủng hộ việc tăng lương khu vực công bất chấp xu hướng chung là cần cải cách hệ thống tín dụng quốc gia để thu hút thêm vốn đầu từ nước ngoài. Qua đó, cho thấy ông Bolsonaro ít quan tâm đến vấn đề cải cách chuyên nghiệp và toàn diện.

Đáp lại các chỉ trích trên, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Bolsonaro là ông Paulo Guedes cho rằng lãnh đạo của mình đã và đang theo đuổi một kế hoạch thân thiện với các doanh nghiệp nhưng vẫn đưa cả vấn đề tư nhân hóa vào thảo luận.

Ngoài việc đưa ra những chỉ trích lên đối thủ, ông Persio Arida cũng không quên đưa ra định hướng kinh tế nếu Đảng phái của ông đắc cử. Theo đó, với tư cách là một trong những người soạn thảo kế hoạch "Plano Real", ông cho biết sẽ tiến hành cắt giảm thuế, giảm mức bảo hộ đối với các doanh nghiệp nhà nước nhằm gia tăng tính cạnh tranh. Khu vực dịch vụ của Brazil sẽ được mở rộng cho nguồn vốn nước ngoài, thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do. Quan điểm chung của ông là bất kỳ khoản đầu tư nước ngoài nào từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều phải được chào đón trong mọi lĩnh vực ở Brazil.

Tuy nhiên, nếu bị cuốn theo vấn đề thu hút nguồn vốn ngoại quá nhiều nhằm phát triển kinh tế thì  sẽ phát sinh một vấn đề lớn tiếp theo. Theo đó, hầu hết các ứng viên có vẻ đều có chung một mối quan tâm. Đó là nỗi sợ về việc Trung Quốc sẽ dùng tiền để tác động lên quá trình bầu cử. Từ đó, tạo nên một Chính quyền Brazil thân thiện với Trung Quốc.

HG

Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 34300-34400
Thay đổi 100-100
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM