Bầu cử Brazil có thể sẽ không còn là cuộc đua song mã19/07/2018 14:31


 ...

05/08/2018 sẽ là thời hạn cuối cùng để các Đảng phái nộp danh sách ứng viên chính thức. Hiện các ứng viên hàng đầu đang tiết kiệm kinh phí trong giai đoạn đầu cho những phương thức vận động hành lang truyền thống như thông qua sóng truyền hình.Tuy nhiên, càng về cuối thì mọi phương thức sẽ được sử dụng, bất kể là ứng viên nào. 31/08/2018 sẽ thời gian bắt đầu phát sóng các chương trình vận động hành lang. 

Ứng cử viên số một dựa theo các thăm dò, ông Lula da Silva nhiều khả năng sẽ không thể kháng án thành công trước hạn chót trên, nên kịch bản Đảng PT  sẽ theo ý nguyện của ông mà chọn Fernando Haddad làm người thay thế. Cũng theo kịch bản này, thì việc ông Lula sẽ hỗ trợ ứng viên Ciro Gomes thuộc Đảng DLP không còn tồn tại.

Về phía Đảng PSDB, ông Geraldo Alckmin dường như sẽ trở thành lãnh đạo thay vì ông Joao Doria như nhiều thăm dò trước đó. Đảng PSDB nhiều khả năng sẽ tìm kiếm liên minh với một trong những Đảng sau đây. Đó là Henrique Meirelles (MDB), João Amoedo (NOVO), hoặc thậm chí Álvaro Dias (PODE). Các Đảng này cần liên minh với một thế lực lớn hơn để đảm bảo lợi ích nhóm về sau.

Phe cánh tả nói chung, có hai ứng viên đang cạnh tranh nhau là ông C.Gomes và ông G.Alckmin. Do đó, nếu có thể thống nhất số người ủng hộ phe cánh tả cho một trong hai người này thì cuộc đua đến chức Tổng thống có thể có bất ngờ. Theo đó, nếu chọn ủng hộ ông C.Gomes, người có xu hướng phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng thì tài sản Brazil sẽ bị bán tháo, còn nếu ủng hộ ông G.Alckmin thì tài sản Brazil nhiều khả năng lại tăng nhẹ.

Bà Marina Silva thuộc Đảng REDE thì đang chọn cách tranh cử tương đối độc lập, khi không có ý định liên minh. Đồng nghĩa với việc bà sẽ chọn đẩy mạnh các kênh tranh cử truyền thống và sẽ cần chi phí rất nhiều.

Cuối cùng là người đứng thứ hai trong các cuộc thăm dò, ông Jair Bolsonaro, nhưng cũng có thể nói ông đang đứng nhất vì ông Lula về lý thuyết sẽ không thể ra tranh cử. Đảng PSL của ông này đang tìm kiếm liên minh với nhiều đảng trung lập nhỏ, trong khi đảng PT của ông Lula đang tìm kiếm liên minh với các Đảng cánh tả nhỏ. Ông Bolsonaro được cho là cũng có kinh phí khá eo hẹp nhưng với tính cách khó đoán cùng nhiều phát biểu gây sốc, ông trở thành một đối thủ rất khó chơi.

Có thể nói, cuộc đua lúc đầu được xem như là cuộc đua song mã giữa ông Lula và ông Bolsorano, nhưng với tình hình nhiều biến động như hiện nay và khả năng thành lập những liên minh bất ngờ về cuối cuộc đua thì kịch bản song mã sẽ không còn tồn tại.

Chúng ta hãy chờ xem ai sẽ là Tổng thống mới của Brazil, còn điều mà giới đầu tư quốc tế chờ đợi là chính sách mới của vị này sẽ như thế nào.

HG

Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 34300-34400
Thay đổi 100-100
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM